TRƯỜNG MẦM NON MỸ THÁI QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường mầm non Mỹ Thái là tiền thân của Trường cấp I, II Mỹ Thái cũ, được chia tách thành lập từ năm 1996. Hiện nay, Nhà trường là đơn vị có 2  khu điểm trường, Khu I nằm ở vị trí Trung tâm xã Mỹ Thái, Khu 2 mới được hình thành và xây dựng năm 2016-2017 nằm ở Khu đồi vườn vàng Thôn Cả bên cạnh dòng sông quê hương hiền hòa, phía trước cổng trường là sân cỏ xanh mướt thanh bình thơ mộng.
            Toàn xã có 8 thôn với tổng diện tích 2000……km­2­­ với số dân gần 10 nghìn người. Trong đó có 70% dân số chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, số hộ dân còn lại sống bằng nghề công nhân hoặc buôn bán dịch vụ.
            Trường mầm non Mỹ Thái là cơ quan hành chính sự nghiệp, có chức năng, nhiệm vụ quản lý, chăm sóc giáo dục trẻ mầm non từ 3 đến 72 tháng tuổi trên đựa bàn xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nhà Trường luôn được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, của Phòng GD&ĐT Lạng Giang cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương. Đặc biệt trong nhiều năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ quản lý, lòng nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ thầy cô giáo, nhà trường đã có những bước phát triển khá vững chắc cả về số lượng và chất lượng.
            Sau hơn 20 năm thành lập, xây dựng, phát triển về cơ bản Nhà trường đã thực hiện được mục tiêu giáo dục và đào tạo của Đảng và Nhà nước. Hệ thống  quy mô trường lớp đã dần hoàn chỉnh và đầy đủ, Phòng lớp học các phòng hành chính quản trị, chức năng được xây dựng kiên cố đạt 100%, Thực hiện kế hoạch chăm sóc giáo dục trẻ cân đối, hài hòa, hợp lý, đáp ứng được nhu cầu học tập, vui chơi của con em nhân dân trên địa bàn xã.  
            Hiện nay, nhà trường có 19 nhóm lớp, trong đó có 4 lớp mẫu giáo 5 tuổi, 6 lớp mẫu giáo 4 tuổi, 4 lớp mẫu giáo 3 tuổi, 05 nhóm trẻ 24-35 tháng với 32 cán bộ giáo viên – công nhân viên và gần 760 học sinh ở các độ tuổi.
           Trong những năm qua, tỉ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đạt từ 30 đến 35% trở lên; trẻ độ tuổi mẫu giáo ra lớp đạt 100%; tỉ lệ huy động cháu 6 tuổi vào lớp 1, đạt 100%. 
            Về chất lượng chăm sóc, giáo dục luôn được nhà trường quan tâm nên luôn giữ vững, nâng cao, đảm bảo được thực chất, vững chắc. Tỉ lệ trẻ trẻ phát triển bình trường về chiều cao và cân nặng đạt từ 94% đến 98%; Tỷ lệ trẻ phát triển hài hòa cả 5 lĩnh vực đạt 95%. Trong phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực- gắn với PT xây dựng vườn rau sạch cho bé”; Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo gắn với PT Mỗi giáo viên giúp đỡ 1 đồng nghiệp tiến bộ”;  hội giảng Giáo viên dạy giỏi các cấp, nhà trường là một trong những đơn vị dẫn đầu trong huyện về giáo viên dạy giỏi cấp huyện.
            Về công tác Phổ cập giáo dục, đơn vị đã hoàn thành, đạt chuẩn đúng kế hoạc. Năm 2011, đạt chuẩn quốc gia về Phổ cập giáo dục mầm non TNT. Từ đó đến nay, đơn vị luôn củng cố và tiếp tục giữ vững đạt chuẩn quốc gia về công tác Phổ cập giáo dục cấp học.
Thực hiện công tác Xã hội hóa giáo dục trong nhiều năm qua, với sự đầu tư của các cấp, sự đóng góp của các bậc phụ huynh, nhân dân, các tổ chức xã hội trong địa bàn xã cùng với sự quan tâm của tập thể CBGV, Trường đã được xây dựng theo hướng kiên cố hóa, cảnh quan môi trường sư phạm ngày càng xanh – sạch – đẹp. Đến nay, nhà trường đã có 20 phòng học, các phòng hành chính chắc năng cơ bản đã đủ ở khu I và đang dần hoàn thiện khu II, Nhà Trường cùng với ĐU- HĐND- UBND xã và các đông chí Lãnh đạo Phòng GD&ĐT và Huyển Ủy, UBND Huyện Lạng Giang đang quyết tâm phấn đấu hoàn thiện để trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I trong năm 2017. 
             Từ những kết quả đạt được nêu trên mà trong các năm qua, Nhà trường đã được UBND huyện 08 năm công nhận DH TTLĐ TT, Sở GD&ĐT Tỉnh Bắc Giang công nhận danh hiệu TTLĐ XS 02 năm liên tục; Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen năm 2015-2016, và tập thể và nhiều cá nhân trong trường đạt bằng khen giấy khen khác. 
Thực hiện kế hoạch, chiến lược phát triển giáo dục của Huyện Ủy-UBND-HĐND huyện và Ngành Giáo dục từ nay đến năm 2020 Trường mầm non Mỹ Thái sẽ tiếp tục phấn đấu nổ lực hơn nữa nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục đề ra. Đặc biệt trong năm học 2017 – 2018, năm học tiếp tục thực hiện mục tiêu “ Đổi mới căn bản, toàn diện….”   “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, năm học tiếp tục thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các ngành, các cấp về công tác giáo dục và đào tạo, nhà trường quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đảm bảo thực chất, vững chắc; duy trì, giữ vững công tác Phổ cập giáo dục MNTNT và Phổ cập xóa mù. Song song với việc nâng cao chất lượng, công tác Đổi mới quản lý giáo dục cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu của ngành trong thời gian qua và những năm sắp tới, nhằm xây dựng một lực lượng đội ngũ quản lý, giáo viên có đủ năng lực và phẩm chất để đảm đương sự nghiệp giáo dục mầm non trên địa bàn trong tình hình mới.
              Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, NgànNhà trường đã đề ra một số giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện xuyên suốt trong quá trình quản lý, chỉ đạo và thực hiện đó là:
             1. Đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo gắn với PT Mỗi giáo viên giúp đỡ 1 đồng nghiệp tiến bộ”; trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực- gắn với PT xây dựng vườn rau sạch cho bé”. Phát hiện lịp thời và uốn nắn những biểu hiện vi phạm về chuẩn mực đạo đức nhà giáo; khắc phục có hiệu quả bệnh thành tích trong giáo dục.
             2. Tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhất là tham mưu cho các cấp có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình chưa hoàn thiện, Phấn đấu đạt 05/5 tiêu chuẩn xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào quý 4 năm 2017. Tăng cường đầu tư trang thiết bị dạy học, nhất là các phương tiện, thiết bị Công nghệ thông tin phục vụ đổi mới phương pháp dạy học. 
             3. Triển khai thực hiện có hiệu quả việc Đổi mới phương pháp giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” ở các khối lớp; tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT    giỏi; tăng cường công tác giáo dục vệ sinh bảo vệ môi trường, thể chất, giáo dục kỹ năng sống, an toàn giao thông  nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc. giáo dục toàn diện, thực chất, vững chắc.
            4. Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục; tăng cường, đổi mới công tác kiểm tra nội bộ nhằm củng cố, chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện vi phạm xảy ra; triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong nhà trường học thật sự gọn nhẹ, hiệu quả.
             5. Củng cố phát triển quy mô trường lớp đảm bảo hợp lý; tiếp tục khuyến khích phát triển loại hình mầm non tư thục, nhà nhóm trẻ, nhóm trẻ gia đình trong địa bàn xã.
             6. Tiếp tục tạo điều kiện cho CB, giáo viên tham gia tốt các lớp học nâng cao trình độ chính trị, quản lý giáo dục, chuyên môn nghiệp vụ, 100% cán bộ giáo viên có chứng chỉ B Tin học, Anh văn trở lên.
             7. Làm tốt công tác Quy hoạch cán bộ nguồn để Tham mưu với cấp có thẩm quyền thực hiện tốt Đề án qui hoạch bổ nhiệm, đề bạt cán bộ quản lý, điều động giáo viên nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng dạy học ở nhà trường. Thực hiện tốt chính sách đãi ngộ, tôn vinh đối với cán bộ công chức có công lao trong sự nghiệp giáo dục của nhà Trường; quan tâm giúp đỡ về tinh thần, vật chất cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn để yên tâm công tác...
             8. Tăng cường sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên  trong nhà trường.
             Với truyền thống đoàn kết nhất trí, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ thầy cô giáo và cán bộ quản lý của nhà trường cùng sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ của lãnh đạo các cấp, sự hỗ trợ mạnh mẽ của các ban ngành, đoàn thể địa phương trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng trong tương lai không xa, Trường mầm non Mỹ Thái sẽ đạt được những thành tựu đáng biểu dương hơn nữa, góp phần vào Đề án xây dựng nông thôn mới của xã, huyện, tỉnh nhà và sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

Tác giả bài viết: Trường MN Mỹ Thái